ห้วยตึงเฒ่า…เหมาะทั้งคนเฒ่า คนหนุ่มและเด็ก

สถานที่ท่องเที่ยวที่ใกล้ตัวเมืองเชียงใหม่มีหลายแห่ง แต่มีแห่งหนึ่งที่ผู้คนให้ความสนใจและเหมาะกับทุกเพศทุกวัย ใช่จ้ะ สถานที่นั้นคือ ‘ห้วยตึงเฒ่า’ ที่ใครๆ ก็รู้จักในนาม…ทะเลเชียงใหม่ เพราะมีน้ำ มีหาดทราย ให้ลงเล่นนั่นเอง
ฉันตัดสินใจพาเพื่อนสนิทที่เพิ่งเดินทางมาถึงเชียงใหม่ไปเที่ยวห้วยตึงเฒ่า เพราะอยู่ใกล้ มีทิวทัศน์งาม มีกิจกรรมให้ทำหลายอย่างพอไปถึงเราก็ชำระค่าธรรมเนียมคนละ 20 บาท จากนั้นฉันก็ขับรถเข้าไป โดยเริ่มไปตามทางวนขวา เห็นอ่างเก็บน้ำ เห็นแพที่มีไว้ให้นั่งรับประทานอาหาร ฉันขับชมวิวทิวทัศน์ไปเรื่อยๆ และไปถึงทางที่เป็นเหมือนสันเขื่อน โดยบนนั้นมีคู่แต่งงานคู่หนึ่งกำลังถ่ายภาพพรีเวดดิ้งกันอยู่ ใบหน้าของทั้งคู่ดูมีความสุขจนฉันประทับใจมาก ผ่านจากตรงนั้น ฉันก็ขับต่อไปถึง จุดยอดฮิตนั่นก็คือ
‘หุ่นฟางคิงคอง’ ซึ่งฉันเคยอ่านข้อมูลมาว่า หุ่นฟางคิงคองขนาดใหญ่ แบ่งเป็น คิงคองตัวพ่อ คิงคองตัวแม่และคิงคองตัวลูก ซึ่งได้แรงบันดาลใจมาจากต้องการแสดงให้เห็นถึงความอุดมสมบูรณ์ของพื้นที่ อันเป็นโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยคิงคองตัวพ่อมีความสูงประมาณ 8 เมตร คิงคองตัวแม่มีความสูงประมาณ 6 เมตร และคิงคองตัวลูกมีขนาดประมาณ 4-5 เมตร ภายในหุ่นฟางคิงคองจะเป็นโครงเหล็ก ภายนอกเป็นฟาง คิงคองตัวพ่อและตัวแม่มีบันไดให้ขึ้นไปด้านบน เพื่อดูวิวรอบๆ ซึ่งเป็นทุ่งนาและภูเขา
ฉันกับเพื่อนลงจากรถตรงไปที่เจ้าคิงคองยักษ์ทันที แล้วก็จัดการชักภาพทุกจุดทุกมุมแบบต้องการจะเก็บภาพให้มากที่สุด เพราะตรงนี้มันเจ๋งมากๆ เลย พอเรียบร้อยจุดต่อไปก็ไม่ไกลจากเจ้าคิงคองยักษ์…
‘สะพานไม้ไผ่และวิวทุ่งนา’ เราสองคนโชคดีที่มาเยือนห้วยตึงเฒ่าในช่วงฤดูฝนจึงได้เห็นทุ่งนาสีเขียวชอุ่ม ซึ่งทุกปีช่วงหน้าฝนจะมีการปลูกข้าว ตั้งแต่จุดหุ่นฟางคิงคองยาวออกไป โดยข้าวที่ปลูกจะเป็นสีเขียวสวยงามในเดือนสิงหาคม-กันยายน และจะเริ่มเป็นสีเหลืองในเดือนตุลาคม ซึ่งบริเวณทุ่งนาจะทำทางเดินและสะพานไม้ไผ่ แล้วที่ดูเก๋ไก๋ ณ จุดนี้เห็นจะเป็นหุ่นไล่กาที่แต่งกายชุดสีส้ม ตัดกับสีเขียวและสีเหลืองของทุ่งนาอย่างน่าดูน่าชมจริงๆ เราไม่พลาดจุดสวยงามแห่งนี้และก็ไม่พลาดที่จะถ่ายรูปด้วยกันเหมือนเดิม หลังจากที่อิ่มหนำแล้ว ฉันกับเพื่อนก็ยืนมองวิวทุ่งนาและได้มองเห็นกระท่อมกลางทุ่งนา ซึ่งฉันเคยได้ยินว่า มันคือ ชูปองเต้ เป็นที่พักของห้วยตึงเฒ่า ค่าเข้าพักที่ชูปองเต้คือ คืนละ 600 บาท สามารถติดต่อเข้าพักได้ที่ 053-121119 ใครสนใจก็ติดต่อดูได้เลย
จุดต่อไปเป็นอะไรที่ทำให้ฉันกับเพื่อนสนุกเหมือนกลับเป็นเด็กอีกครั้ง ที่ โซนแกะ เราพากันจับแกะ แต่ไม่ชนแพะนะ แค่ให้อาหาร แกะน่ารักมาก ทำเอาฉันติดใจเลย
เสร็จสรรพทุกความสนุกสนาน เพื่อนก็ถามขึ้นว่า ห้วยตึงเฒ่านี้มีประวัตยังไง เอาล่ะ ได้เวลาที่ฉันต้องบรรยายสิ่งที่รับรู้มาถึงประวัติของห้วยตึงเฒ่าแห่งนี้
‘ห้วยตึงเฒ่า’ เป็นอ่างเก็บน้ำขนาดกลางที่อยู่ในความดูแลของมณฑลทหารบกที่ 33 ซึ่งเป็นโครงการในพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (พระราชอิสริยยศในขณะนั้น) ที่ทรงมีพระราชประสงค์ให้สร้างขึ้น เพื่อเป็นแหล่งกักเก็บน้ำ สำหรับแก้ปัญหาการขาดแคลนน้ำและใช้เป็นแหล่งน้ำสำหรับการเกษตรกรรมของทหาร อีกทั้งยังทำให้พื้นที่หมู่บ้านพัฒนาตัวอย่างได้พัฒนาไปสู่เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติในเขตเมืองอีกด้วย
บริเวณรอบๆ อ่างเก็บน้ำห้วยตึงเฒ่าเต็มไปด้วยความร่มรื่น มีวิวทิวทัศน์สวยงามมองเห็นดอยสุเทพได้อย่างชัดเจนและมีกิจกรรมที่มอบความรื่นรมย์สนุกสนานให้นักท่องเที่ยว ได้แก่ เล่นน้ำ เรือพาย เรือถีบ ตกปลา ปั่นจักรยาน ขับขี่รถเอทีวี โหนสลิง มีบริการบ้านพักและพื้นที่กางเต้นท์ แล้วก็มีร้านอาหารรอบอ่างเก็บน้ำ
บรรยายจบ ฉันก็ขับรถพาเพื่อนวนรอบห้วยตึงเฒ่าอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้ ฉันขับแบบช้าๆ เพื่อจะได้อิ่มเอิบกับทัศนียภาพของทั้งภูเขา ต้นไม้ อ่างเก็บน้ำ รวมไปถึงเห็นผู้คนมากมายที่มาเยือนห้วยตึงเฒ่าด้วยสีหน้าที่มีความสุข ยิ่งเมื่อผ่านไปทางเจ้าคิงคองยักษ์ 3 พ่อแม่ลูกนั่น สีหน้าของเด็กเล็ก กับ เด็กโตก็ทำให้ฉันพลอยสุขใจไปด้วย พอผ่านทุ่งนาสีเขียวนั้นก็ยิ่งทำให้สดชื่นโดยที่เราไม่ต้องใช้แอร์เฟรชชั่นเนอร์เลย เหล่านี้ทำให้ฉันคิดว่า คนเราจะต้องการอะไรมากมายนักหรือ แค่มีครอบครัว มีเพื่อน มีสังคมที่ดี มีที่อยู่ที่มั่นคง มีอาชีพที่สร้างรายได้และมีสุขภาพแข็งแรง เท่านี้ก็ถือว่า เรามีเท่าที่มนุษย์คนหนึ่งพึงจะมีแล้ว เรามีความสุขแล้ว เราคงไม่ต้องไปเสาะแสวงหาความสุขที่ไหนให้ไกลเลย เพราะแค่ไม่ไกลจากเมืองก็ทำให้สุขได้มากขนาดนี้ ฉันมองหน้าเพื่อนและยิ้ม แล้วเพื่อนฉันก็ทิ้งท้ายก่อนเราจะออกจากห้วยตึงเฒ่าว่า ‘ไม่คิดเลยจะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ไกลจากเมืองไม่ไกลจากดอยสุเทพ แต่สวยงามอบอวลไปด้วยความสุขแบบนี้’ เอิ่ม ฉันพยักหน้าเห็นด้วย เพราะฉันก็คิดเช่นเดียวกัน จากนั้นเราสองคนก็เอ่ยออกไปดังๆ ว่า…See You Next Time…